Địa chỉ: 1 Lê Thành Phương, Nguyễn Văn Cừ, TP. Quy Nhơn, Bình Định

Email: contact@dichvuthanhlapcongtyaz.com

Thời gian làm việc:
Thứ Hai - Thứ Sáu: 08:00 - 17:30

Dịch Vụ

Dịch Vụ Thành Lập Doanh Nghiệp Tư Nhân

➡️ Ưu và nhược điểm của loại hình doanh nghiệp tư nhân là gì?

Căn cứ vào Điều 188 Luật Doanh nghiệp 2020, Doanh nghiệp tư nhân được hiểu là do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp. Vậy thì ưu điểm và nhược điểm của loại hình doanh nghiệp tư nhân này như thế nào. Hãy tham khảo nội dung sau đây của chúng tôi trước khi quyết định thành lập doanh nghiệp tư nhân.

✅ Lợi ích khi thành lập doanh nghiệp tư nhân:

☑ Doanh nghiệp tư nhân có cơ cấu tổ chức đơn giản. Chủ Doanh nghiệp tư nhân có toàn quyền quyết định đối với tất cả các hoạt động kinh doanh của Doanh nghiệp tư nhân, việc sử dụng lợi nhuận sau khi đã nộp thuế và thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật.

☑ Chủ Doanh nghiệp tư nhân có quyền tăng hoặc giảm vốn đầu tư của mình vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Việc tăng hoặc giảm vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân phải được ghi chép đầy đủ vào sổ kế toán. Trường hợp giảm vốn đầu tư xuống thấp hơn vốn đầu tư đã đăng ký thì chủ doanh nghiệp tư nhân phải đăng ký giảm vốn với Cơ quan đăng ký kinh doanh trước khi thực hiện.

☑ Chủ Doanh nghiệp tư nhân là người đại diện theo pháp luật của Doanh nghiệp tư nhân đó, có thể tự mình quản lý hoạt động kinh doanh hoặc thuê người khác làm Giám đốc/Tổng Giám đốc để điều hành. Chủ Doanh nghiệp tư nhân vẫn là người chịu trách nhiệm về mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

☑ Chủ Doanh nghiệp tư nhân chịu trách nhiệm vô hạn đối với mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp bằng toàn bộ tài sản của mình nên sẽ tạo được sự tin tưởng từ các đối tác và khách hàng.

Vì vậy, bạn cũng hiểu được lợi ích của việc thành lập doanh nghiệp tư nhân như thế nào. Vậy thì nhược điểm?

✅ Nhược điểm khi thành lập doanh nghiệp tư nhân:

☑ Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân, một pháp nhân phải có tài sản riêng, tức phải có sự tách bạch giữa tài sản của pháp nhân đó với những người tạo ra pháp nhân. Doanh nghiệp tư nhân không có sự độc lập về tài sản vì tài sản của Doanh nghiệp tư nhân không độc lập trong quan hệ với tài sản của chủ Doanh nghiệp tư nhân.

☑ Chế độ chịu trách nhiệm của Chủ Doanh nghiệp tư nhân là ưu điểm đối với các đối tác nhưng lại là nhược điểm đối với các Chủ doanh nghiệp khi phải chịu trách nhiệm vô hạn về các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mình. Điều này ràng buộc trách nhiệm của Chủ Doanh nghiệp tư nhân rất cao nếu xảy ra các rủi ro trong quá trình kinh doanh.

☑ Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.

☑ Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên công ty hợp danh.

☑ Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.

➡️ Nên lựa chọn thành lập Doanh nghiệp tư nhân hay Công ty?

Đây là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm của các Start-up khi lựa chọn loại hình doanh nghiệp để khởi nghiệp. Có thể nói rằng Doanh nghiệp tư nhân là loại hình có cơ cấu tổ chức đơn giản nhất trong các loại hình doanh nghiệp.

Điều này giúp cho Chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền quyết định cao nhất trong điều hành, quản lý doanh nghiệp. Đồng thời, khi hoạt động kinh doanh đòi hỏi phải đưa ra quyết định nhanh chóng và kịp thời thì mô hình này giúp Chủ Doanh nghiệp nắm bắt tốt các cơ hội kinh doanh, đảm bảo được tính bảo mật về mặt quản lý.

Do vậy, cùng với những ưu điểm nêu trên, Doanh nghiệp tư nhân sẽ phù hợp với các hoạt động kinh doanh nhỏ, đòi hỏi sự nhanh gọn trong cơ cấu tổ chức để hoạt động quản lý, kinh doanh. Tuỳ vào mục đích của người kinh doanh mà lựa chọn loại hình phù hợp.

Xem thêm

Điều kiện của tổ chức tư vấn quản lý dự án đầu tư xây dựng

So sánh hình thức hạch toán độc lập và hạch toán phụ thuộc

Nhược điểm khi thành lập doanh nghiệp tư nhân

➡️ Thủ tục thành lập Doanh nghiệp tư nhân

✔️ Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân:

 1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp tư nhân.
 2. Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 10 Nghị định 78/2015/NĐ-CP của Chủ Doanh nghiệp tư nhân.
 3. Văn bản uỷ quyền cho người được uỷ quyền thực hiện thủ tục.
 4. Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người được ủy quyền thực hiện thủ tục.

✔️ Số lượng hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân:

01 bộ

✔️ Nơi tiếp nhận hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân:

Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi đặt trụ sở doanh nghiệp.

✔️ Thời hạn giải quyết hồ sô thành lập DNTN:

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ thì trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ ra thông báo bằng văn bản nêu rõ những nội dung cần sửa đổi, bổ sung cho người thành lập doanh nghiệp tư nhân.

➡️ Những lưu ý khi thành lập Doanh nghiệp tư nhân

Thành lập doanh nghiệp tư nhân cần những gì? Thành lập doanh nghiệp tư nhân cần giấy tờ gì? Quy định thành lập doanh nghiệp tư nhân ra sao? Tất tần tật sẽ có trong nội dung dưới đây.

✔️ Về tên doanh nghiệp:

Tên Doanh nghiệp tư nhân bao gồm: tên tiếng Việt, tên tiếng Anh, tên viết tắt. Việc đặt tên doanh nghiệp phải phù hợp với quy định của Luật Doanh nghiệp 2020 và không vi phạm những điều cấm khi đặt tên, cụ thể:

 • Không được đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký được quy định tại Điều 41 của Luật Doanh nghiệp 2020;
 • Sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó;
 • Sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sự, văn hoá, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc

✔️ Về ngành nghề đăng ký kinh doanh:

Ngành nghề đăng ký kinh doanh của Doanh nghiệp tư nhân phải phù hợp với mã ngành nghề trong Hệ thống mã ngành nghề kinh tế của Việt Nam (VSIC). Doanh nghiệp tư nhân không được kinh doanh các lĩnh vực bị pháp luật cấm thực hiện. Trong trường hợp, lĩnh vực hoạt động thuộc Danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định của pháp luật thì Doanh nghiệp tư nhân cần đáp ứng các điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân này trước khi triển khai.

✔️ Về địa chỉ trụ sở của Doanh nghiệp tư nhân:

Theo quy định tại Luật Nhà ở 2014 và Nghị định 99/2015/NĐ-CP, Doanh nghiệp không được đặt trụ sở tại căn hộ chung cư/diện tích thuộc nhà chung cư trong các trường hợp sau:

 • Nhà chung cư chỉ có chức năng nhà ở;
 • Phần diện tích nhà chung cư có chức năng nhà ở đối với các tòa nhà hỗn hợp (Trung tâm thương mại/văn phòng và nhà ở).
 • Đối với nhà chung cư, công ty chỉ được đặt trụ sở tại phần Trung tâm Thương mại/Văn phòng của tòa nhà.

✔️ Về vốn điều lệ thành lập doanh nghiệp tư nhân:

Doanh nghiệp tư nhân không có vốn điều lệ. Vốn đăng ký kinh doanh của chủ doanh nghiệp được gọi là Vốn đầu tư, do chủ doanh nghiệp tự đăng ký. Chủ doanh nghiệp tư nhân có nghĩa vụ đăng ký chính xác tổng số vốn đầu tư, trong đó nêu rõ số vốn bằng Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng và các tài sản khác; đối với vốn bằng tài sản khác còn phải ghi rõ loại tài sản, số lượng và giá trị còn lại của mỗi loại tài sản.

➡️ Dịch vụ thành lập công ty tư nhân trọn gói

Bạn đang có dự định khởi sự kinh doanh và có nhu cầu thành lập doanh nghiệp tư nhân? Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân trọn gói. Bao gồm:

 • Tư vấn thành lập doanh nghiệp tư nhân với việc đặt tên, tra cứu tên có bị trùng hoặc gây nhầm lẫn với doanh nghiệp khác hay không;
 • Xác định ngành nghề kinh doanh theo Hệ thống mã ngành nghề kinh doanh của Việt Nam (VSIC), những lưu ý khi thành lập Doanh nghiệp tư nhân.
 • Soạn thảo hồ sơ, tài liệu đăng ký thành lập Doanh nghiệp tư nhân.
 • Đại diện Khách hàng nộp hồ sơ tại Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền; theo dõi, cập nhật và giải trình hồ sơ (nếu có).
 • Nhận kết quả tại Cơ quan Nhà nước.
 • Bàn giao kết quả và hồ sơ lưu trữ.
 • Đăng ký thuế ban đầu cho Doanh nghiệp tư nhân.
 • Hỗ trợ Quý Khách hàng sau khi thành lập.

✔️ Chi phí thành lập doanh nghiệp tư nhân

Từ 1.500.000đ

➡️ Liên hệ tư vấn thành lập doanh nghiệp tư nhân

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ HỖ TRỢ, QUÝ KHÁCH HÀNG VUI LÒNG LIÊN HỆ HOTLINE: 0964 434 133 CHÚNG TÔI RẤT SẴN SÀNG HỖ TRỢ GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CHO QUÝ KHÁCH.

Đánh Giá
[Tổng cộng: 2 Trung bình: 4.5]

TƯ VẤN  NGAY

Hãy để chúng tôi mang lại những giá trị cho bạn

error: Protected