Địa chỉ: 1 Lê Thành Phương, Nguyễn Văn Cừ, TP. Quy Nhơn, Bình Định

Email: contact@dichvuthanhlapcongtyaz.com

Thời gian làm việc:
Thứ Hai - Thứ Sáu: 08:00 - 17:30

Tin Tức

Những Điều Cần Biết Khi Thành Lập Công Ty?

Thành lập công ty doanh nghiệp là khai sinh ra một pháp nhân mới. Đăng ký thành lập doanh nghiệp là thiết lập ra một cơ chế vận hành cho hoạt động của doanh nghiệp sau này. Do đó, điều này cần phải có sự chuẩn bị cẩn thận, không được xem nhẹ và làm cho có để thực hiện thủ tục cấp phép. Dưới đây là những điều cá nhân, tổ chức cần lưu ý khi thành lập công ty.

✅ Điều kiện về chủ thể thành lập doanh nghiệp

Cá nhân, tổ chức có quyền thành lập doanh nghiệp theo quy định pháp luật, trừ những đối tượng sau:

☑ Cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình.

☑ Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức.

☑ Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan. Đơn vị thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp. Công nhân công an trong các cơ quan, đơn bị thuộc Công an nhân dân Việt nam. Trừ người được cử làm đại diện theo uỷ quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp hoặc quản lý tại doanh nghiệp nhà nước.

☑ Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 88 của Luật Doanh nghiệp 2020. Trừ người được cử làm đại diện theo uỷ quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác.

☑ Người chưa thành niên, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự. Người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, tổ chức không có tư cách pháp nhân.

☑ Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù. Hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc. Hay đang bị Toà án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định. Các trường hợp khác theo Luật Phá sản, Luật Phòng, chống tham nhũng.

Trường hợp Cơ quan đăng ký kinh doanh có yêu cầu, người đăng ký thành lập doanh nghiệp phải nộp Phiếu lý lịch tư pháp cho Cơ quan đăng ký kinh doanh.

☑ Tổ chức là pháp nhân thương mại bị cấm kinh doanh. Cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định theo quy định của Bộ luật Hình sự.

✅ Về loại hình doanh nghiệp

Loại hình doanh nghiệp sẽ quyết định đến cơ chế quản lý và điều hành doanh nghiệp trong quá trình hoạt động. Hiện nay, pháp luật quy định có các loại hình doanh nghiệp sau:

✏ Doanh nghiệp tư nhân.

✏ Công ty TNHH một thành viên.

✏ Công ty TNHH hai thành viên trở lên.

✏ Công ty cổ phần.

✏ Công ty hợp danh.

Tuỳ vào quy mô hoạt động, số vốn đầu tư, nguồn nhân sự mà cá nhân, tổ chức lựa chọn loại hình phù hợp.

✅ Về tên doanh nghiệp

Cá nhân, tổ chức cần lưu ý một số vấn đề sau khi đặt tên doanh nghiệp:

 • Tên doanh nghiệp không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên các doanh nghiệp đã được đăng ký trước đó.
 • Tên doanh nghiệp phải bao gồm loại hình và tên riêng của doanh nghiệp.
 • Tên doanh nghiệp không được chứa các ký tự hoặc vi phạm thuần phong mỹ tục.

✅ Về ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp

Doanh nghiệp được kinh doanh những ngành nghề mà pháp luật không cấm. Do vậy, trước khi thành lập công ty, doanh nghiệp phải xác định những hoạt động cụ thể của công ty.

Ngành nghề của doanh nghiệp được áp mã phù hợp mã ngành trong hệ thống ngành kinh tế Việt Nam. Doanh nghiệp cần đặc biệt lưu ý, nếu hoạt động kinh doanh của mình thuộc ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Thì sau khi thành lập, doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện và xin giấy phép liên quan (nếu có) trước khi tiến hành hoạt động.

Xem thêm

Hạn chế của hộ kinh doanh khi hoạt động

Điều kiện thành lập công ty môi giới BĐS

Dịch vụ tạm ngừng kinh doanh

Lưu ý khi đăng ký địa điểm kinh doanh

✅ Về vốn của doanh nghiệp

Hiện nay, trừ những ngành nghề thuộc Danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện mà pháp có quy định về vốn. Những ngành nghề kinh doanh còn lại pháp luật không quy định mức vốn tối thiểu. Do đó, doanh nghiệp có thể chủ động trong việc đầu tư vốn kinh doanh.

✅ Về địa chỉ của doanh nghiệp

Để thành lập công ty, doanh nghiệp cần xác định được địa chỉ trụ sở để làm nơi giao dịch, làm việc của công ty. Đối với địa chỉ, doanh nghiệp cần lưu ý như sau:

 • Không được đặt trụ sở công ty tại căn hộ chung cư/diện tích nhà chung cư có mục đích để ở.
 • Đối với một số ngành nghề như sản xuất hoá chất, gây tiếng ồn… Thì cần tuân thủ theo quy định của địa phương. Doanh nghiệp có thể sẽ được đăng ký địa chỉ nhưng thêm câu ràng không hoạt động tại trụ sở…

✅ Về người đại diện pháp luật của công ty

Người đại diện theo pháp luật là thông tin bắt buộc cần phải có trong hồ đăng ký thành lập doanh nghiệp. Đồng thời, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp sẽ là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh. Từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp trước các vụ việc giải quyết tại Toà án, Trọng tài. Do vây, doanh nghiệp cần sắp xếp vai trò để phân bổ nhân sự hợp lý.

Những chức danh sau có thể làm người đại diện theo pháp luật cho công ty: Giám đốc, Tổng Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Công ty TNHH và Công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

✅ Về các nghĩa vụ sau khi thành lập công ty

Sau khi thành lập, doanh nghiệp cần lưu ý thực hiện những việc sau:

 • Làm con dấu công ty.
 • Mở tài khoản ngân hàng và thông báo tài khoản đến Sở Kế hoạch và Đầu tư.
 • Mua chữ ký số.
 • Mua hoá đơn và phát hành hoá đơn.
 • Khai và nộp lệ phí môn bài.
 • Đăng ký hồ sơ khai thuế ban đầu với cơ quan thuế.
 • Tuyển dụng lao động và thực hiện báo cáo với cơ quan quản lý lao động.
 • Thực hiện xin các Giấy phép liên quan nếu kinh doanh ngành nghề có điều kiện.

Nếu bạn vẫn còn đang lo lắng và phân vân về thủ tục thành lập doanh nghiệp. Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn thành lập công ty trọn gói qua Hotline: 0963 434 133

Đánh Giá
[Tổng cộng: 1 Trung bình: 5]

TƯ VẤN  NGAY

Hãy để chúng tôi mang lại những giá trị cho bạn

error: Protected