Địa chỉ: 1 Lê Thành Phương, Nguyễn Văn Cừ, TP. Quy Nhơn, Bình Định

Email: contact@dichvuthanhlapcongtyaz.com

Thời gian làm việc:
Thứ Hai - Thứ Sáu: 08:00 - 17:30

BlogXây Dựng - Nội Thất

Thiết Kế Cầu Thang Dọc Nhà Ống Tối Ưu Nhất

Nhắc đến những căn nhà phố. Với những thiết kế hình khối vừa đơn giản nhưng cực kì đẹp mắt và trang trọng. Chứng được xây nhiều ở những khu đô thị, đông dân. Mà nơi đó diện tích cho mỗi căn nhà khá là khiếm tốn. Với chiều ngang thường là 4 – 5m. Và dẫn đến việc với diện tích ngôi nhà khiêm tốn. Thì việc lên vài tấm để tăng diện tích mặt sàn. Nhằm phục vụ cho sinh hoạt của gia đình là điều tất yếu. Nhà ống diện tích 4m – 5m chiều ngang nhiều lầu. Thì chi tiết cầu thang đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc kết nối các không gian. Được thành viên trong gia đình sử dụng nhiều lần trong ngày. Chính vì điều đó mà việc tối ưu bố trí cầu thang cho nhà ống lại càng quan trọng hơn bao giờ hết. Do đó cách thiết kế cầu thang sao cho tiết kiệm không gian không. Thì đó chính là nội dung mà mình muốn chia sẻ đến bạn.

Bố trí cầu thang dọc nhà ống 4m – 5m

Đối với loại hình cầu thang 2 vế được sử dụng khá phổ biến. Nhà có diện tích nhỏ sẽ càng thêm chật vì bị chiếm dụng nhiều diện tích do có sự gấp khúc nói 2 vế cầu thang với nhau. Khi đó cầu thang dọc cho nhà ống chính là giải pháp thay thế vượt trội.

thiết kế cầu thang dọc nhà ống tối ưu nhất

Nhược Điểm Cầu Thang Dọc

So với cầu thang 2 vế, 3 vế thì cầu thang dọc cho nhà ống chỉ chiếm khoảng một nửa diện tích tuy nhiên một số nhược điểm sẽ kèm theo

  • Bao gồm thiếu sáng
  • Thiếu chiếu nghỉ (không có 1 đoạn nối giống cầu thang 2 hoặc 3 vế ) gây mất sức trong quá trình di chuyển.

Tuy nhiên điều đó có thể chấp nhận được đối với nhà chật, và vẫn có giải pháp khắc phục.

Giải Pháp Khắc Phục

Như các bạn thấy ở mẫu cầu thang nhà ống dưới 4m bên dưới. Vị trí sàn bên dưới giếng trời được kiến trúc sư sử dụng kính cường lực thay thế cho vật liệu thông thường. Tạo sự xuyên thấu cho ánh sáng từ trên đi xuống. Cơ mà việc này là thế bắt buộc.

thiết kế cầu thang dọc nhà ống tối ưu nhất

Vì muốn lấy ánh sáng cho ngôi nhà. Sẽ có người vẫn có cảm giác không an toàn khi mình đang đứng trên 1 tấm kính. Và không tự tin khi mặc vấy. Đồng thời kết hợp cùng mặt kính phía trước tăng khả năng lấy sáng đến mức tối đa nhằm khắc phục nhược điểm thiếu sáng của loại hình cầu thang dọc vào ban ngày.

Xem thêm

Thành lập công ty tư vấn xây dựng
Điều kiện thành lập công ty xây dựng

Tận dụng không gian dưới gầm cầu thang

Xuyên suốt không chiếu nghỉ nên cầu thang nhà ống 4m tạo một khoảng trống khá lớn bên dưới gầm. Nên diện tích tại đây có thể khéo léo tận dụng vào một số mục đích như bố trí kệ hoặc tủ. Nếu vị trí cầu thang được đặt ngay trong phòng khách, có thể sử dụng phần gầm để bố trí kệ tivi, tận dụng triệt để diện tích sử dụng.

Chú Ý Tới Tính Thẩm Mỹ Của Cầu Thang

Bên cạnh đó tính thẩm mỹ của cầu thang cũng cần được chú ý. Sử dụng màu sắc hài hòa với chủ đề của căn phòng. Tô điểm một chút điểm nhấn cho mảng tường dọc cầu thang bằng những chiếc kệ, đèn treo tường hoặc giấy dán tường, …

Sử dụng lan can kính cho cầu thang cũng là một trong những phương pháp hiệu quả. Mang lại sự thông thoáng cho ngôi nhà, tầm nhìn xuyên thấu ít vật cản. Giúp không gian như rộng mở không bí bách.

Kích thước cầu thang nhà ống 4m – 5m

Tiểu chuẩn thiết kế cầu thang thông thường mỗi bậc thang có chiều cao 15cm, chiều rộng 30cm(khoảng đặt chân lên mặt thang). Riêng với loại hình cầu thang nhà ống 4m có thể thu hẹp diện tích cầu thang bằng cách tăng chiều cao bậc lên đôi chút. Khi đó có thể áp dụng kích thước chiều cao từ 17 – 19cm, chiều rộng từ 24 – 27cm. Dù vậy ngưỡng chiều cao bậc thang không được vượt quá 22cm, sẽ gây mất sức nhanh chóng cho người di chuyển.

Chiều ngang của bậc thang dành cho nhà ống 4m dao động trong khoảng 80 – 120cm. Để đảm bảo sự thoải mái trong di chuyển thì không nên dưới 60cm. Về số lượng bậc thang bạn có thể tham khảo bài viết. Cách tính bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử để rõ hơn. Theo đó cần chọn các con số rơi vào sinh và lão. Kiêng kỵ bệnh và tử để đảm bảo tính hợp phong thủy cho ngôi nhà.

Một lưu ý nhỏ khi thiết kế nhà tắm dưới gầm cầu thang

Nhiều gia đình muốn tận dụng triệt để diện tích bên dưới gầm cầu thang. Và bố trí phòng vệ sinh để sử dụng. Điều này có phần bất cập vì lâu ngày. Do thiếu độ thông thoáng nên phòng vệ sinh rất dễ tích tụ mùi và ẩm mốc. Tuy nhiên nếu vệ sinh thường xuyên thì vấn đề vẫn có thể khắc phục. Điều này tùy thuộc vào nhu cầu và quan điểm mỗi gia chủ nên có thể cân nhắc lựa chọn phương án phù hợp.

Đánh Giá
[Tổng cộng: 1 Trung bình: 5]

TƯ VẤN  NGAY

Hãy để chúng tôi mang lại những giá trị cho bạn

error: Protected